Giao hàng lắp đặt miễn phí Với đơn hàng nội thành Hồ Chí Minh
Tích điểm nhận quà Áp dụng với khách hàng thân thiết
Hỗ trợ 24/7 Hãy gọi chúng tôi để được tư vấn

Mách bạn cách phân biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo

Mách bạn cách phân biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo

Nói đến sản phẩm Đông trùng hạ thảo chắc hẳn ai cũng biết đây là một loại thảo dược rất tốt cho sức khỏe và có giá thành vô cùng đắt đỏ lên đến hàng tỷ đồng. Hiện nay, có hai loại Đông trùng hạ thảo chính là Đông trùng hạ thảo tự nhiên và Đông trùng hạ thảo nhân tạo. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt hai loại này. Cùng đi với chúng tôi hết bài viết nhé!

Tổng quan về đông trùng hạ thảo tự nhiên

Đông trùng hạ thảo mọc tự nhiên trên núi có độ cao từ 3000m đến 5000m. Qua nghiên cứu được công bố đã phát hiện ra khoảng 300 loại trùng thảo khác nhau. 

Nhưng chỉ có hai loại nấm có lợi cho cơ thể con người là nấm Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris. Quá trình hình thành và phát triển từ 3 đến 5 năm. Nhằm để tránh mùa đông lạnh giá dưới lòng đất bằng cách ký sinh và hút hết chất dinh dưỡng của ấu trùng. Sau đó, biến sâu bướm thành rễ của chúng. Vào mùa hè, những cây nấm mới mọc ra khỏi mặt đất với hình dạng như một ngọn cỏ. Từ đó, Đông trùng hạ thảo tự nhiên ra đời. 

Tổng quan về Đông trùng hạ thảo nhân tạo

Nhằm thay thế cho Đông trùng hạ thảo tự nhiên quý hiếm và đắt tiền. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và cho ra sản phẩm Đông trùng hạ thảo nhân tạo. Bằng cách sử dụng nhộng, tằm, ve sầu, côn trùng và gạo lứt. Quá trình cấy nấm Cordyceps militaris vào vật chủ hoàn toàn được thực hiện trong bình thủy tinh ở nhiệt độ 120 độ C. 

Còn đối với sinh khối cơ chất từ gạo lứt thì phải hấp ở nhiệt độ 150 độ C. Và cấy giống trong điều kiện hoàn hảo để vô trùng hoàn toàn. Sau đó, điều kiện nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm, môi trường dinh dưỡng cho nấm phát triển… Vùng nuôi phải luôn giống cao nguyên ở độ cao 3000m-5000m.

Những cách phân biệt đông trùng hạ thảo tự nhiên và nhân tạo

Thông qua màu sắc, hình dáng 

Đối với Đông trùng hạ thảo tự nhiên có rễ thông thường. Do môi trường tự nhiên khắc nghiệt nên thân sâu, mỏng và có hình dáng nhỏ hơn, phần ngọn thì dai và khô. Khi nuôi cấy nhân tạo, nấm sẽ to hơn, béo hơn và đẹp hơn. Vì là ký chủ được chọn lọc kỹ càng nên điều kiện dinh dưỡng tương đối đầy đủ. 

Đông trùng hạ thảo tự nhiên có màu vàng sẫm hoặc nâu vàng. Chúng có hình dáng cơ thể rất giống thật. Ngoài ra, trên đầu có những xúc tu giống nấm, mắt đen và có mùi tanh. Đông trùng hạ thảo được nuôi trồng có thân màu vàng hồng và đầu gậy phát triển ở bất cứ nơi nào cấy bào tử vào. Ngoài ra còn có bột gạo lứt với các khối nấm màu cam dựa trên hỗn hợp sinh khối gạo lứt.

Thông qua hàm lượng dinh dưỡng, điều kiện sinh trưởng 

Thành phần dinh dưỡng và dược tính: Hàm lượng dược chất trong Đông trùng hạ thảo tự nhiên cao hơn hẳn so với nhân tạo. Tuy nhiên, không có nghĩa là đông trùng hạ thảo nhân tạo không tốt. Mà thực chất nó vẫn có nhiều giá trị đối với sức khỏe người dùng. 

Điều kiện sinh trưởng: Để có Cordyceps sinensis tự nhiên phải trải qua quá trình ký sinh phức tạp trong điều kiện môi trường sinh trưởng và thổ nhưỡng phù hợp. Tuy nhiên thì quá trình sản xuất nhân tạo Đông trùng hạ thảo, từ Đông trùng hạ thảo trên nhộng tằm đến phòng nuôi cấy chỉ mất gần 3 tháng. 

Nói tóm lại, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều cơ sở mua bán Đông trùng hạ thảo. Chính vì vậy, việc bạn biết cách để phân biệt chính là một cẩm nang tốt trong cuộc sống. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn phân biệt được đúng cách hai loại Đông trùng hạ thảo này. 

Lỗi liquid: Không thể biến đổi String thành input có kiểu String
Gửi bình luận của bạn:

Đang cập nhật bài viết